Câu nói vui của dân kỹ thuật máy tính từ khi còn là cậu sinh viên ngồi trên ghế nhà trường đến lúc ra trường đi làm cho công ty tin học nào đó. Hmmm… thế nào là cài win dạo đây nhỉ, cùng mình tìm hiểu thuật ngữ cài win dạo nhé! cài win dạo

Từ câu nói vui trở thành thuật ngữ nghề nghiệp

Chúng ta cùng nhau tách từ nào, cài win và dạo. Win ở đây là viết tắt của hệ điều hành windows, cài win chính là cài đặt hệ điều hành windows cho máy tính, laptop. Còn dạo thì chắc là ai cũng hiểu rồi đúng không. Ở đây đúng theo nghĩa thuần việt là đi dạo đấy. Các kỹ thuật viên thường phải đi đến khắc phục sự cố tận nơi, ở nhà của khách hàng, chạy ngoài đường cả ngày, hết nhà này, đến nhà khác vậy khác gì đi dạo? Cài win dạo đã và đang trở thành hiện thực chứ không còn là câu nói đùa. Các kỹ thuật viên, cộng tác viên của các công ty tin học  mở dịch vụ phục vụ khách hàng tận nơi đang là các anh chàng cài win dao đấy thôi.

Khó khăn của nghề cài win dạo

Không đơn giản là bạn nắm được kỹ thuât, bạn biết cách thức để thực hiện mà còn nhiều yếu tố bạn cần học hỏi khi dấn thân vào nghề cài win dạo nhé.

Là một tay lái lụa

Đa số khách hàng gặp sự cố đều mong muốn bạn có mặt ngay để khắc phục sự cố giúp họ. Đồng nghĩa với việc yêu cầu bạn phải duy chuyển đến với vị trí của  khách hàng thật nhanh chóng, không chỉ áp lực từ khách hàng, mà nhiều công ty yêu cầu bạn phải có mặt trong thời gian quy định không thì bị trừ lương nên hãy là một bác tài xế rành đường và lái xe thật lụa nhé.

Thao tác chính xác và nhanh chóng

Mọi kỹ thuật viên đến xử lý xự cố cho khách hàng đều phải tuân thủ theo quy trình làm việc của công ty đề ra. Gồm trình tự các thao tác mà không thể bỏ qua, vậy nên yêu cầu phải phải thật chính xác và nhanh chóng, tránh làm mất thời gian của khách hàng và của bản thân.

Thái độ luôn niềm nở, tươi cười

Cho dù bạn có vừa bị đo đường, thì vẫn phải niềm mở với khách. Đây luôn là tiêu chí hàng đầu của nghành nghề dịch vụ, nghề cài win dạo này cũng vây thôi, tránh để tình trạng khách đánh giá không tốt về thái độ.

Ăn nói lưu loát

Đa số dân công nghệ thông tin đều ăn nói không được tốt, nhưng khi đi tác nghiệp, buộc bạn phải biết cách ăn nói, giao tiếp tốt với khách hàng, tránh việc “ôm xô” chỉ vì giải thích không rõ ràng, giao tiếp không tốt với khách.

Nghề tay trái, nghề chân trái

Nếu bạn chỉ đi cài win dạo và chỉ biết cài win, thì xong rồi, bạn không đủ tiền ăn cơm đâu. Phí cài win cho 1 cái máy là bao nhiêu? Nó giao động từ 100-150k/máy. Nhưng máy cài windows đâu phải 1 tuần cài 1 lần, và mỗi ngày liệu bạn nhận được bao nhiêu đơn cài windows? Bạn phải học thêm nhiều, xử lý hầu hết các sự cố xảy ra với thiết bị của khách thì mới mong mà có cơm ăn nhé. Hoặc cũng có thể bạn phải làm thêm một ngành nghề nào khác hoàn không liên quan đến vấn đề kỹ thuật, thì mới mong đủ tiền cơm nhé.

Tiếp tục với câu chuyện cài win dạo mùa dịch bệnh corona nào

Dịch bệnh Covid 19 là một vấn đề nóng hổi trong những ngày đầu năm 2020, dịch bệnh cái chi cũng bị ảnh hưởng, du lịch, nhà hàng, ăn uống…. và nhất là ở một thành phố như Nha Trang của chúng ta. Điều hiển nhiên tất yếu là dịch vụ sửa chữa tận nơi cũng bị ảnh hưởng không hề nhẹ. Các công ty ít khách hàng, đồng nghĩ việc in ấn sử dụng thiết bị điện tử cũng không được như trước, có lắm khi cả ngày không có khách nào
090 854 1892